หนุ่มโพสต์ถาม สงสารน้องเต่ากระดองแตกละเอียด ยังรักษาได้ไหม

เรียกได้ว่าลุ้นหนักมาก เมื่อเฟสบุ๊ค Chuto Jintakaew ตั้งคำถามในกลุ่ม “สัตว์โลก” ว่า “รักษาได้มั้ยครับ เต่าถูกรถทับ กระดองแตกละเอียด แต่ยังเคลื่อนไหวได้อยู่” ทำเอาหลายคนงง งวยและอาจจะสงสัยว่า สรุปการที่อวัยวะของเต่าในส่วนที่เป็นกระดองนั้น ถ้าแตกละเอียด แต่ตัวเต่านั้นยังมีชีวิตอยู่ จะสามารถซ่อมแซมหรือรักษาให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือไม่ หลังจากที่ได้ตั้งคำถามไปในกลุ่มดังกล่าวแล้วนั้น ได้มีผู้เชี่ยวชาญและผู้รู้หลายคนมาตอบคำถามมากมาย ดังนี้

Facebook : Mynd Jennicha Suksuratchai ตอบว่า “น้องอยู่ไหนคะ ถ้าไม่มีใครรับรักษาติดต่อมานะคะ ปกติทำโครงการที่รับช่วยสัตว์อยู่แล้วค่ะ ยินดีช่วยออกค่ารักษาทั้งหมดค่ะ เพจโครงการเราค่ะ Rescue The Paws โครงการช่วยเหลือเพื่อนสัตว์สี่ขา

Facebook : ชวพันธ์ พิริยะพงษ์ ตอบว่า “สัตวแพทย์หญิงท่านหนึ่งที่จุฬาฒท่านเคยรักษาเต่าที่กระดองแตกยับเยินโดยสร้างกระดองให้ใหม่ และเต่าได้กลับมาใช้ชีวิตตามปรกติแล้วนำไปปล่อยในแหล่งธรรมชาติครับ(รักษาฟรีครับ)”

Facebook : หนุ่มกร สุขเกษม. ศิษย์พ่อแก่ ตอบว่า ได้ครับถ้าละเอียดจะเอาที่พอหลุดได้ออกแล้วจะจัดพอเข้ารุปการรักษาจะมียาช่วยเร่งประสานช่วยด้วยครับของผมก้แตกหลุดแต้ไม่ถึงละเอียดหมอเอาส่วนที่หลุดชิ้นเล็กออกชิ้นใหญ่ปิดเข้ารุปเดิมครับตัวนี้เต่าบกซูคาต้า

Facebook : amfon Chananchida Malaitid ตอบว่า เต่าเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังที่มีความพิเศษกว่าสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่นๆ คือ กระดูกสันหลังของเต่า จะอยู่นอกตัว กระดูกสันหลังก็คือเส้นรอยนูนๆของกระดองเต่านั่นเอง ถ้ากระดูกสันหลังแตกเสียหายหนัก ก็ยากแก่การรอดชีวิต (มีภาพเพิ่มเติมใต้เม้นท์ค่ะ) นี่ค่ะ กระดูกสันหลังเต่า กระดูกสันหลังและซี่โครงเต่า มันจะเชื่อมติดกับกระดอง ดังนั้นตำแหน่งกระดูกสันหลัง เลยดูได้จากรอยนูนบนหลังเต่า

Facebook : Watcharphon Wongnuch ตอบว่า รักษาหายค่ะ เราเคยเก็บมาจากข้างถนน เเตกเเบบนี้เลย เดี๋ยวมันจะมีขึ้นมาใหม่มั้งคะ อยู่กับเราได้เกือน2ปีเเล้วเขาหายดีเราก็เอาเขาไปปล่อยที่ริมน้ำในสวนสาธารณะค่ะ

Facebook : หทัยภัทร คลังศิริ ตอบว่า เราเจอมารักษาจนหายแถมไห้โชคถูกหวย8งวกติดครั้งแรกได้3ตัวตงๆๆ

Facebook : Gik Kannigar ตอบว่า หมอคนนี้ค่ะ ใจดี รักษาสัตว์แปลกทุกประเภท

Facebook : Kok Kong ตอบว่า ที่โรงพยาบาลพรีเมียร์ถนนเฉลิมพระเกียรติไม่แน่ใจว่าซอย 71ครับตรงข้ามกับปั๊มปตทเค้ามีโครงการsosสำหรับสัตว์ปีกและสัตว์เลื้อยคลานให้หมอดูถ้ามีสิทธิ์รอดรู้สึกว่าจะเหมาจ่าย 3000 หมอดูแลรักษาจนปล่อยคืนธรรมชาติได้

Facebook : Wut Day ตอบว่า ขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่พบเจอและใจเมตตาอยากช่วยเหลือครับ หากใครติดต่อหมอหรือหาหมอช่วยเต่าตัวนี้ได้ รอดไม่รอดไม่เป็นไรแต่ขอให้ถึงมือหมอ ผมยินดีออกค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่างครับ ทุกบาททุกสตางค์ เท่าไรก็จ่ายครับ ผมออกตัง ใครเก่งประสานงานหรือเจาะระบบได้ ลองประสานงานติดต่อเป็นธุระให้หน่อยครับ